วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559

นักอนุรักษ์ ต้านเมนูร้านสุกี้ดังเสริฟ “ลูกชิ้นหูฉลาม” จี้ทบทวนก่อนโดนบอยคอต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกเฟซบุ๊ก ได้ออกมารณรงค์ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อต่อต้านเมนูที่ทำจากหูฉลามของร้านอาหารชื่อดัง ซึ่งมีสาขาทั่วประเทศ โดยระบุว่า “เลิกได้ไหม ลูกชิ้นหูฉลามที่สุกี้ XXXX ในขณะที่ร้านอาหารทั่วโลกต่างตื่นตัวกันเรื่องอาหารทะเลยั่งยืน และพากันปรับเปลี่ยนการจัดซื้อหาอาหารทะเลที่ได้มาจากการประมงที่ไม่ทำลายล้าง ร้านอาหารชื่อดัง XXXX กลับเพิ่มเมนูลูกชิ้นกุ้งหูฉลาม เมนูใหม่ที่หวังเพิ่มมูลค่าให้กับสัตว์ผู้ล่าใต้ทะเลที่นับวันหายากขึ้นทุกที
การสนับสนุนอาหารทะเลยั่งยืนทำได้ง่ายๆ ด้วยการไม่ส่งเสริมและสนับสนุนการบริโภคปลาหายากหรือสัตว์ทะเลที่มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ การยกเลิกเมนูหูฉลาม ปลาฉลาม ปลานกแก้ว จึงเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายที่สุด ในทางตรงข้าม หากร้านอาหารขนาดใหญ่นำเอาหูฉลามมาเป็นส่วนประกอบย่อมเป็นการเพิ่มความต้องการให้ตลาดอีกมาก เพราะ XXXX มีสาขากว่า 428 แห่งทั่วประเทศ ถ้ามีการเสิร์ฟเมนูนี้ทุกวันทุกสาขา จะต้องใช้ฉลามกี่ตัวต่อวัน กี่ตัวต่อปี จับมาจากที่ไหน จับมาจากในเขตอนุรักษ์หรือไม่
การนำหูฉลามมาเป็นส่วนประกอบของลูกชิ้นจึงเป็นการทำลายชื่อเสียงร้านอาหาร XXXX แบบไม่แคร์กระแสโลกตอนนี้กลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ เช่น Shark Guardians ได้ทำการรณรงค์ให้คนบอยคอตต์ไม่สนับสนุนร้าน XXXX อีกต่อไป และกำลังเป็นที่กล่าวขวัญว่า คิดได้อย่างไรในการนำเสนอเมนูเช่นนี้ ทั้งๆที่มีการรณรงค์เรื่องหูฉลามทั่วโลกกันมาเป็นเวลานาน หวังว่าทางผู้บริหาร XXXX จะทบทวนและรีบแก้ไขโดยด่วน ถ้าให้ดีควรตั้งเป้าสนับสนุนอาหารทะเลยั่งยืนเป็นตัวอย่างให้กับร้านอาหารอื่นๆ ให้สมกับที่เป็นร้านอาหารชั้นนำแบรนด์ไทยแลนด์แต่ถ้ายังดื้อดึงเห็นดีเห็นงามกับเมนูลูกชิ้นหูฉลาม เราอาจจะได้เห็นคนจำนวนมากเลิกกินสุกี้ XXXX กันก็คราวนี้”
ที่มา>>>ข่าวสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น