วันอังคารที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2561

พลังงานของขนมไทยแต่ละชนิด ทานอย่างไรให้ “ไม่อ้วน”

    พลังงานของขนมไทยแต่ละชนิด ทานอย่างไรให้ “ไม่อ้วน”

กระแสความเป็นไทยช่วงนี้กำลังฮิตจากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส หนึ่งในเสน่ห์ของละครเรื่องนี้ นอกจากจะเป็นละครรักอิงประวัติศาสตร์ที่มีนักแสดงมากฝีมือร่วมถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ในสมัยอยุธยาให้เราได้ชมกันแล้ว ยังมีฉากทำอาหาร ทำขนมให้เราได้น้ำลายสอกันอีกมากมาย รวมไปถึงขนมไทยที่ท้าวทองกีบม้า (ตองกีมาร์) ราชินีขนมไทยเป็นผู้รังสรรค์ขึ้นมาให้ชมกันกันด้วย แต่ขนมไทยแต่ละอย่างที่เราได้เห็นกันนั้น พลังงานไม่เบาเลยทีเดียว ด้วยส่วนผสมหวานมันจนห้ามใจไม่อยู่ ดังนั้นมาดูกันหน่อยดีกว่าว่า ขนมไทยแสนอร่อยแต่ละชนิดมีพลังงานมากเท่าไร และควรทานอย่างไรถึงจะพอเหมาะ
 foy-thong
  1. ฝอยทอง
จำนวน 1 แพ
พลังงาน 220 กิโลแคลอรี่
เท่ากับ น้ำตาล 3 ช้อนชาโดยประมาณ
ไม่ควรทานเกิน ¾ ของแพ ใน 1 วัน

med-kanoon
  1. เม็ดขนุน
จำนวน 1 เม็ด
พลังงาน 40 กิโลแคลอรี่
เท่ากับ น้ำตาล 1 ช้อนชาโดยประมาณ
ไม่ควรทานเกิน 2 เม็ด ใน 1 วัน

thong-yod
  1. ทองหยอด
จำนวน 1 ชิ้น
พลังงาน 30 กิโลแคลอรี่
เท่ากับ น้ำตาล 1 ช้อนชาโดยประมาณ
ไม่ควรทานเกิน 3 เม็ด ใน 1 วัน

thong-yib
  1. ทองหยิบ
จำนวน 1 ชิ้น
พลังงาน 60 กิโลแคลอรี่
เท่ากับ น้ำตาล 2 ช้อนชาโดยประมาณ
ไม่ควรทานเกิน 1-2 เม็ด ใน 1 วัน
คำแนะนำของ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หากจะทานขนมไทยเหล่านี้ ควรเลือกทานเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งใน 1 วัน และไม่ควรทานมากจนเกินไป และหากทานขนมไทยแล้ว ควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่ได้รับในร่างกาย
ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น