วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561

ระวัง! ไม่ทำความสะอาดตู้เย็น เสี่ยงติดเชื้อเสียชีวิต


ใครๆ ก็เก็บอาหารในตู้เย็นนะคะ เพราะอากาศในบ้านเรา ร้อนๆ แบบนี้ อาหารก็เน่าบูดได้ง่าย หากไม่รีบนำเข้าตู้เย็นก็เสี่ยงอาหารบูดเน่า แต่ใช้ตู้เย็นบ่อยๆ ทุกวันแบบนี้ ลองนึกดูสิว่า ครั้งสุดท้ายที่ทำความสะอาดตู้เย็น คือเมื่อไร หากนานจนลืมไปแล้ว หรือหันไปดูแล้วพบคราบต่างๆ คุณกำลังเสี่ยงเสียชีวิต

ตู้เย็นสกปรก เสี่ยงติดเชื้อเสียชีวิต


เชื้อที่ว่าคือ เชื้อลิสทีเรียค่ะ เป็นเชื้อที่พบได้จากอาหารในตู้เย็นหลายอย่าง อาทิ

- ผัก และผลไม้สดที่ไม่ได้ล้าง หรือล้างไม่สะอาด

- นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ

- เนยแข็งชนิดนิ่ม

- อาหารแช่แข็ง ที่ไม่ได้ผ่านความร้อน

- อาหารทะเลรมควัน
- ตู้เย็นไม่ได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ


อาการของผู้ติดเชื้อลิสทีเรีย

สุขภาพแข็งแรงปกติ – อาจจะแค่มีไข้ต่ำๆ

อยู่ในภาวะเสี่ยง ร่างกายไม่แข็งแรงสมบูรณ์ – อาจถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และหญิงตั้งครรภ์อาจแท้งบุตร

ใครที่อยู่ในภาวะเสี่ยง ติดเชื้อลิสทีเรีย

- สตรีมีครรภ์ ทารกแรกเกิด ที่ผู้เป็นแม่ติดเชื้อ จนส่งผลให้เกิดภาวะติดเชื้อของทาระแรกคลอด และอาจทำให้มารดาแท้งบุตร

- ผู้สูงอายุ อาจทำให้เกิดอาการเยื้อหุ้มสมองอักเสบ

- ผู้ป่วยเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ที่กำลังรักษาโรคมะเร็ง กำลังทานยาสเตียรอยด์ และผู้ติดเชื้อ HIV หรือผู้ที่เป็นโรคเอดส์

ผู้ที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงติดเชื้อลิสทีเรีย ไม่ควรทานอาหารเหล่านี้

- ผักสลัด ผลไม้ที่ล้างไม่สะอาด

- เนื้อสัตว์ที่ปรุงสุก และไม่ได้ทำมาอุ่นร้อนก่อนทานอีกครั้ง

- เนื้อที่ปรุงสำเร็จรูป เช่น ตับบด

- อาหารทะเลดิบ ปลารมควัน

- นม หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ

- เนยแข็งชนิดนิ่ม

- ถั่วงอก ต้นอ่อนของผัก และเห็ดที่ทานสด

การป้องกันจากเชื้อลิสทีเรีย

  1. ปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้สุกทั่วถึงกันทั้งชิ้น
  2. ล้างผัก และผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน
  3. ใช้เขียงแยกหั่น ระหว่างอาหารดิบ และอาหารสุก
  4. หลีกเลี่ยงการบริโภคนม และผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อ
  5. ล้างมือให้สะอาด ก่อนทำอาหาร และทานอาหา
  6. อาหารค้างคืน ควรอุ่นให้ร้อนก่อนทาน
  7. ทำความสะอาดตู้เย็นเป็นประจ
  8. หมั่นเช็คอุณหภูมิของตู้เย็นให้เป็นปกติอย่างสม่ำเสมอ

เชื้อโรคมักชอบอยู่ในที่ๆ สกปรก หากคุณไม่อยากทานเชื้อโรคเข้าไป ก็หมั่นทำความสะอาดสิ่งที่เก็บรักษาอาหารของเราเอาไว้ จะได้ปลอดภัยจากเชื้อโรคร้ายเหล่านี้นะคะ
ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น