วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562

10 วิธีลด “โซเดียม” ง่ายๆ ลดเค็ม ลดโรค

นอกจากการทานคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีมากเกินไปจะเป็นเหตุของโรคร้ายมากมายแล้ว โซเดียม หรือรสเค็มเองก็ให้โทษต่อร่างกายมากไม่แพ้กัน และไม่ได้เป็นแค่โรคไตเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงความดันโลหิตสูง เส้นเลือดอุดตัน โรคหัวใจ ไปจนถึงอัมพฤกต์ อัมพาตอีกด้วย

แต่หากยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไร ลองทำตามเคล็ดลับง่ายๆ 10 ข้อนี้ดูกันได้
  1. เลือกรับประทานอาหารที่เน้นรสธรรมชาติ มีการปรุงแต่งรสเพิ่มน้อยๆ เช่น แกงจืดที่ปรุงรสน้อยๆ ใช้น้ำซุปจากการต้มกระดูก เป็นต้น
  2. หากเบื่อรสจืด ให้ลองเปลี่ยนเป็นเมนูที่เน้นรสเปรี้ยว หรือเผ็ดด้วยสมุนไพรแทน เช่น ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำส้มสายชู พริก พริกไทย รวมไปถึงหอม กระเทียม รากผักชี เป็นต้น
  3. ลด หรือเลี่ยงอาหารที่ต้องสงสัยว่าใส่ผงชูรสจำนวนมาก เพราะผงชูรสมีส่วนประกอบเป็นโซเดียมในปริมาณค่อนข้างสูง
  4. ลดการรับประทานอาหารสำเร็จรูป และอาหารกระป๋อง เพราะส่วนใหญ่จะใส่โซเดียมเพื่อให้อาหารอยู่นานมากยิ่งขึ้น
  5. ลดการรับประทานอาหารหมักดอง เช่น ผักผลไม้ดอง กะปิ ปลาร้า ไข่เค็ม ปลาเค็ม เป็นต้น
  6. ลดการรับประทานอาหารตากแห้ง เช่น ปลาหมึกแห้ง เนื้อเค็ม เป็นต้น
  7. ลดปริมาณการรับประทานน้ำจิ้มต่างๆ เช่น น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มลูกชิ้น น้ำจิ้มสุกี้ จิ้มจุ่ม เป็นต้น
  8. ไม่รับประทานอาหารทะเลบ่อยจนเกินไป
  9. รับประทานผัก และผลไม้ให้เพียงพอในแต่ละวัน พยายามรับประทานให้ได้ 1 ส่วนในอาหาร 1 มื้อ (อาจเป็นผลไม้ 3-4 ชิ้นหลังมื้ออาหารก็ได้)
  10. ปรับเปลี่ยนนิสัยให้กินจืดลง ลดการปรุงรสทุกชนิด

ระยะแรกๆ การรับประทานอาหารรสจืดอาจไม่ค่อยคุ้นลิ้นคุ้นปากเราเท่าไร อาจใช้วิธีค่อยๆ ลดการแรุงรสลงทีละเล็กละน้อย แต่หากทนรับประทานรสชาตินั้นๆ ไปสักพัก ลิ้นของเราจะคุ้นเคยกับรสชาติที่จืดลงอย่างเป็นธรรมชาติไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งท้อใจ ขอให้นึกถึงร่างกายของเราให้มากๆ อาหารปรุงน้อยก็อร่อยได้เช่นกัน
ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น