วันศุกร์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2564

กิน “อาหารทะเล” อย่างไร ให้ปลอดภัยในช่วง “โควิด-19”


 ในช่วงนี้ แม้ว่าการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 จะมีจุดกำเนิดจากตลาดขายอาหารทะเล แต่ใช่ว่าอาหารทะเลจะอันตรายเสี่ยงโควิด-19 เสมอไป มีวิธีกินที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อร่างกายแน่นอนจาก ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ มาฝากกัน

อาหารทะเลโดยมากจะต้องทำความเย็นหรือแช่แข็งเพื่อให้คงคุณภาพได้ดี ถ้าชาวประมง ผู้ขาย มีการติดเชื้อโควิด-19 โอกาสที่จะเชื้อปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเลและไวรัสคงชีวิตอยู่ได้นาน จึงมีความเป็นไปได้ ที่จะตรวจพบไวรัสในอาหารทะเลแช่เย็น เช่นการตรวจพบในปลาแซลมอน กุ้งนำเข้าในประเทศจีน

กิน “อาหารทะเล” อย่างไร ให้ปลอดภัยในช่วง “โควิด-19”

เลี่ยงอาหารทะเลดิบ กินอาหารทะเลปรุงสุกด้วยความร้อน

ในช่วงที่มีการระบาดของโรค ไม่ควรรับประทานอาหารทะเลดิบหรือไม่สุก อาหารทะเลสามารถบริโภคได้ถ้าปรุงสุก ความร้อนสามารถทำลายไวรัสได้อย่างแน่นอน โควิด-19 สามารถทำลายด้วยความร้อน 56 องศานานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้นระยะเวลาก็จะสั้นลง โดยทั่วไปแล้วถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศา ก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้ และถ้าต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาไวรัสจะถูกทำลายทันที

ล้างมือให้สะอาด หากต้องจับอาหารทะเลด้วยมือเปล่า

สิ่งที่จะต้องคำนึงคือการจับต้องกับอาหารทะเลที่แช่เย็นมา จะต้องล้างมือให้สะอาด และชำระล้างอาหารทะเล โดยใช้น้ำสะอาดให้มีปริมาณมากพอ และจะต้องทำความสะอาดมือด้วยสบู่ ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ถุงมือและล้างถุงมือ หรือใช้แบบครั้งเดียวแล้วทิ้ง ทุกครั้งต้องล้างมือก่อนจับต้องใบหน้า หรือถ้าให้ปลอดภัยที่สุด คือสวมถุงมือทุกครั้งที่ต้องสัมผัสอาหารทะเล และทิ้งถุงมือทันทีที่ใช้งานเสร็จ พร้อมทั้งล้างมือด้วยสบู่อีกครั้ง

ผู้ค้าขายต้องมีมาตรการควบคุมดูแลความสะอาดระหว่างขนส่ง

ในระบบนำส่งอาหารทะเล ก็จะต้องมีมาตรการควบคุมดูแลเรื่องความสะอาด ตลอดเส้นทาง

อุตสาหกรรมอาหารทะเล โรงงาน จะต้องหมั่นตรวจดูคนงาน และอาจจำเป็นต้องสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งอาจไม่มีอาการของโรค

อาหารทะเลยังคงรับประทานได้ตามปกติและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากโดยเฉพาะ ปลาทะเล แต่ขั้นตอนตั้งแต่ผลิตหรือจับมาจากชาวประมง จำหน่าย การเตรียมมาทำอาหาร ทุกขั้นตอนให้คำนึงเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย ในการจับต้องกับอาหารทะเลแช่เย็นหรือแช่แข็ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น