วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2566

ประโยชน์ของ “หัวไชเท้า-สาหร่าย” ผักเคียงใน “ซูชิ-ซาชิมิ” ของญี่ปุ่น

 เวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่นและสั่งเมนูซาชิมิก็จะเห็นว่ามีผักหลากหลายชนิด เช่น หัวไชเท้าเส้น ดอกเบญจมาศ ใบโอบะ หรือชิโสะและสาหร่ายทะเลต่างๆ  มารู้จักสาหร่ายทะเลที่ใช้เสิร์ฟมากับซาชิมิกันนะคะ


เหตุผลการเสิร์ฟสาหร่ายชนิดต่างๆ พร้อมกับซาชิมิ

ผักที่ใช้เสิร์ฟพร้อมกับซาชิมิเป็นภูมิปัญญาของคนญี่ปุ่นในอดีต เพื่อจุดประสงค์ต่างๆ เช่น หัวไชเท้าเส้นที่เสิร์ฟมากับซาชิมิเพื่อใช้ดูดซับของเหลวที่ออกมาจากซาชิมิ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วหัวไชเท้าดิบจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ใบโอบะซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ และสาหร่ายทะเลซึ่งช่วยปรับให้สภาพแวดล้อมในลำไส้ดีขึ้น


สาหร่ายทะเลที่ใช้เสิร์ฟกับซาชิมิ

นอกจากการใช้สาหร่ายสีแดงที่ผ่านขั้นตอนต่างๆ เช่น ล้างด้วยน้ำ ตากแดดจนแห้ง และใช้สารละลายด่างเป็นตัวช่วยเพื่อให้สาหร่ายมีสีขาวแล้ว คนญี่ปุ่นก็นำสาหร่ายที่ได้จากธรรมชาติมาเสิร์ฟพร้อมกับซาชิมิ ซึ่งมีดังนี้คือ


สาหร่ายสีแดงโทสะคะโนริ (トサカノリ)


โทสะคะโนริหรือชื่อภาษาอังกฤษ Meristotheca papulosa เป็นสาหร่ายสีแดงที่มีรูปร่างคล้ายหงอนไก่ ซึ่งเจริญได้มากในทะเลทางตอนใต้ของจังหวัดคาโกะชิมะ (Kagoshima Prefecture) สาหร่ายชนิดนี้มีรสสัมผัสยืดหยุ่น คนญี่ปุ่นนิยมนำมารับประทานมาก


สาหร่ายสีเขียวโอโกะโนริ (オゴノリ)


โอโกะโนริ หรือชื่อภาษาอังกฤษ Gracilaria เป็นสาหร่ายที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาสกัดสารเพื่อทำวุ้นและใช้เสิร์ฟกับซาชิมิ สาหร่ายชนิดนี้เจริญได้ทั่วไปในทะเลญี่ปุ่นที่มีระบบน้ำขึ้นลง อย่างไรก็ดี สาหร่ายชนิดนี้จะเป็นพิษหากนำมารับประทานโดยทันทีทันใดหลังจากเก็บมาจากทะเล คนญี่ปุ่นจึงนำมันมาแช่ล้างด้วยสารละลายด่างก่อนนำมารับประทาน


สาหร่ายสีแดงมาฟุโนริ (マフノリ)


สาหร่ายมาฟุโนริ หรือชื่อภาษาอังกฤษ Gloiopeltis เป็นสาหร่ายที่เจริญอยู่ในทะเลเกือบทุกที่ของญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นนิยมนำมารับประทานกับซาชิมิและใส่ซุปมิโซะ และสกัดสารจากสาหร่ายชนิดนี้มาเป็นวัตถุดิบในการทำกาวด้วย


สาหร่ายวาคาเมะ (ワカメ)


วาคามะมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Alaria crassifolia เป็นสาหร่ายทะเลที่คนส่วนใหญ่รู้จักและนำมารับประทานเป็นเมนูต่างๆ เช่น ยำสาหร่าย ซุปมิโซะ และเสิร์ฟพร้อมกับซาชิมิ เป็นต้น


Cr.sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น