วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2563

อาหารต้าน “โควิด-19” แนะนำโดยแพทย์แผนไทย

แพทย์แผนไทยแนะนำอาหารที่ช่วยเพิ่มเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ทั้งกลุ่มเสริมภูมิต้านทานโรค วิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ และอาหารที่มีสารสำคัญที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

นพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่
  1. กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน
  2. กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
  3. กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

 
อาหารกลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน

ผักผลไม้และยา จากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ 
  • พลูคาว หรือผักคาวตอง 
  • เห็ดต่าง ๆ ซึ่งมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ 
  • ตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม

 
อาหารที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น 
  • ดอกขี้เหล็ก 
  • ยอดมะยม 
  • ใบเหลียง 
  • ยอดสะเดา 
  • มะระขี้นก 
  • ฟักข้าว 
  • ผักเชียงดา 
  • คะน้า 
  • มะรุม 
  • ผักแพว 
  • มะขามป้อม

 
อาหารที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส

อาหารที่มีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น 
  • ลูกหม่อน
  • ผักผลไม้หลากสี
นอกจากจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสแล้ว ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย

อย่างไรก็ตาม หลักสำคัญที่ควรปฎิบัติในตอนนี้ คือการล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัดมีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่นๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้
ที่มา:sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น