วันอังคารที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2565

5 ประโยชน์ดีๆ ของ "พริก" คนชอบกินเผ็ดมีเฮ

 อาหารรสเผ็ด อาจสร้างความทรมานในช่องปากให้กับคนกินจนต้องปาดเหงื่อปาดน้ำตากันไปเป็นชั่วโมงๆ และอาจจะไม่สบายท้องนักหลังกินเสร็จ แต่คนที่ชอบกินเผ็ดอาจมีเฮ เมื่อรู้ว่าอาหารรสเผ็ดก็มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เหมือนกัน


ประโยชน์ของพริก

  • ลดน้ำหนัก

สารแคปไซซินอาจมีส่วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่และไขมันในร่างกายได้ จึงเป็นรสชาติอาหารของผู้ที่กำลังลดน้ำหนักได้ดี จึงทำให้สารแคปไซซินเป็นส่วนประกอบของยาที่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วย


  • บรรเทาอาหารไข้หวัด

พริกมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในการป้องกันการติดเชื้อ ที่อาจนำไปสู่การเจ็บป่วย แต่มีข้อสังเกตคือ วิตามินซีไม่ใช่ยาที่ใช้รักษาโรคไข้หวัด แต่อาจมีส่วนช่วยลดอาการรุนแรงของไข้หวัด บรรเทาอาการหวัด และทำให้ฟื้นตัวได้ไว ร่นเวลาการเจ็บป่วยได้


  • ลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงของมะเร็ง

ในพริกมีสารต้านอนุมูลอิสระที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้อีกด้วย


  • ช่วยให้อายุยืน

สารอาหารในพริก ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรงยิ่งขึ้น จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีอายุยืนยาวขึ้นได้ด้วย


  • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

พริกจะช่วยลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด ช่วยละลายลิ่มเลือด ทำให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อนจนอุดตันหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดและหัวใจ


กินพริกอะไรดี

สารแคปไซซิน ในพริกแต่ละชนิดอาจมีไม่เท่ากัน โดยพริกที่คนไทยนิยมกินกันบ่อยๆ จะมีปริมาณสารแคปไซซินเรียงจากมากที่สุด ไปน้อยที่สุด ดังนี้


  1. พริกขี้หนู
  2. พริกเหลือง
  3. พริกชี้ฟ้า
  4. พริกหยวก
  5. พริกหวาน

เป็นต้น


ข้อควรระวังในการรับประทานพริก

  1. ความเผ็ดของพริกไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบ เป็นต้น
  2. การรับประทานพริกมากเกินไป อาจทำให้ปวดท้อง ท้องเสีย หรือระคายเคืองกระเพาะอาหารได้
  3. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบจากสารแคปไซซิน ควรปรึกษาคุณหมอก่อนการรับประทาน เนื่องจากอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาอาการแพ้ โดยเฉพาะกับสตรีตั้งครรภ์และอยู่ในช่วงให้นมบุตร
Cr.sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น