สภาพอากาศร้อนแรงแสบผิวในบ้านเรา อาจทำให้อาหารต่างๆ เสียเร็วขึ้น แต่หากมองในแง่ของผลหมากรากไม้ เกษตรกรผู้ที่มีไร่ผลไม้น่าจะชอบใจ เพราะผลไม้เขตร้อนหลายชนิดกำลังออกผลงามมากมาย แต่ก็ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะเหมาะกับการทานในหน้าร้อน มีอะไรที่ควร ไม่ควรทานกันบ้าง
- ทุเรียน ลำไย ขนุน ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง
จริงๆ ไม่ว่าจะหน้าไหน การทานทุเรียน และผลไม้น้ำตาลสูงอย่าก็ต้องควบคุมปริมาณไม่ทานมากเกินไปอยู่แล้ว เพราะทานมากก็อ้วน และอาจส่งผลต่อโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น แต่สำหรับหน้าร้อนแล้ว เรายิ่งควรทานทุเรียนให้น้อย เพราะอาจทำให้เป็นแผลร้อนใน เจ็บคอ ไอ มีไข้ ปวดศีรษะ จุกแน่นท้อง ครั่นเนื้อครั่นตัว หรือตาแดงได้
- อาหารมัน อาหารทอด
ไม่ว่าจะไก่ทอด ลูกชิ้นทอด กล้วยแขก และอื่นๆ อีกมากมาย อาหารทอด และอาหารมัน ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับพลังงานสูงขึ้น เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงอยู่แล้ว ยิ่งเจอกับอากาศร้อนๆ เข้าไปอีก นอกจากจะอ้วนง่ายขึ้นแล้ว ยังเสี่ยงเป็นร้อนใน เจ็บคออีกด้วย
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายรู้สึกร้อนวูบวาบจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเส้นเลือด ดังนั้นหากไม่อยากร้อนไปกว่านี้ ก็เลี่ยงแอลกอฮอล์จะดีกว่า
- เนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อแพะ
เนื้อสัตว์เหล่านี้ให้พลังงานสูงเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ได้สั่งเป็นเนื้อติดมัน แต่จริงๆ แล้วเนื้อเล่านี้มีไขมันแทรกอยู่ทั่วทุกส่วนโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งใครทานเป็นประเภทปิ้งย่างด้วย คงเข้าใจดีว่าไขมันเยอะขนาดไหน ร้อนกันขนาดนี้แล้ว อย่าเพิ่งเพิ่มไขมันในพุงกันมากไปกว่านี้เลยเนอะ
- หอม กระเทียม
เราเป็นคนหนึ่งที่ทานกระเทียมมากๆ แล้วจะเจ็บคอ สาเหตุเพราะกำมะถันตัวเดิมกับที่พบในทุเรียน และผลไม้รสหวานหลายชนิด ที่ทำให้ร่างกายร้อนเกินไป ดังนั้นทานได้แต่อย่ามากค่ะ
ที่มา:sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น