ไขมันทรานส์ คือไขมันที่เป็นตัวร้ายที่ก้อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายสารพัด ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นจนเกินมาตรฐาน รอบเอวที่หนาขึ้น ไขมันที่เกาะอยู่ภายในหลอดเลือดต่างๆ จนเป็นสาเหตุของโรคอันตรายมากมาย เช่น หลอดเลือดหัวใจตีบ หลอดเลือดสมองตัน จนเป็นอัมพฤกต์ อัมพาต หรือโรคหัวใจวายเฉียบพลันได้
รศ.วันทนีย์ เกรียงสินยศ อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เราไม่ควรทานอาหารที่มีปริมาณไขมันทรานส์มากกว่า 0.5 กรัม หรือ 500 มิลลิกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และใน 1 วันไม่ควรทานไขมันทรานส์เกิน 2.2 กรัม หรือ 2,200 มิลลิกรัม ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าอาหารชนิดได มีปริมาณไขมันทรานส์สูง และควรระมัดระวังในการทานบ้าง
ปริมาณไขมันทรานส์ในอาหาร ต่อ 100 กรัม
- พายกรอบ 163 มิลลิกรัม
- คุกกี้เนย 309 มิลลิกรัม
- ทอฟฟี่เค้ก 373.7 มิลลิกรัม
- บราวนี่ 286 มิลลิกรัม
- ขนมปังเนยสด 104 มิลลิกรัม
- พายทูน่า 395 มิลลิกรัม
- แยมโรล 262 มิลลิกรัม
- เค้กเนย 400 มิลลิกรัม
- เค้กผลไม้ 236 มิลลิกรัม
- เค้กกล้วยหอม 258 มิลลิกรัม
- ขนมปังไส้กรอก 263 มิลลิกรัม
- โดนัท (ไส้บาวาเรียน) 675 มิลลิกรัม
- แซนวิชทูน่า 247 มิลลิกรัม
- แซนวิชแฮมชีส 227 มิลลิกรัม
- แฮมเบอร์เกอร์หมู 226 มิลลิกรัม
- แฮมเบอร์เกอร์ไก่ 102 มิลลิกรัม
- เอแคลร์ 211 มิลลิกรัม
- คัสตาร์ดเค้ก 105.67 มิลลิกรัม
- ข้าวโพดคั่ว 142 มิลลิกรัม
- ขนมขาไก่ 288 มิลลิกรัม
- ขนมปังทาเนยอบกรอบ 219 มิลลิกรัม
- โดนัทโรยน้ำตาล 159 มิลลิกรัม
- เวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลต 396 มิลลิกรัม
- คุกกี้แซนวิชสอดไส้ครีมรสนม 224 มิลลิกรัม
- เค้กสอดไส้ครีมคัสตาร์ด 378 มิลลิกรัม
- ปลาซิวแก้ว 397 มิลลิกรัม
- หมี่กรอบ 166 มิลลิกรัม
- ข้าวโพดทอด 234 มิลลิกรัม
- มันฝรั่งทอด 329 มิลลิกรัม
- หมูทอด 260 มิลลิกรัม
- ไก่ทอด 239 มิลลิกรัม
- เนื้อทอด 245 มิลลิกรัม
- เต้าหู้ทอด 184 มิลลิกรัม
- ปาท่องโก๋ 187 มิลลิกรัม
- ซาลาเปาทอด 141 มิลลิกรัม
เท่านี้เราก็รู้ปริมาณของอาหารที่เราควรทานกันคร่าวๆ แล้วว่า เราควรทานมากน้อยแค่ไหน เพื่อไม่ให้ร่างกายของเรามีปริมาณไขมันทรานส์มากเกินไป อาหารเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์ แต่ควรจำกัดปริมาณในการทานให้ดี มิฉะนั้นโรคภัยต่างๆ อาจถามหาคุณได้เร็วๆ นี้
ที่มา:sanook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น